Chỉ số CQ là gì? Bài trắc nghiệm test chỉ số CQ bản thân

Nhiều bạn vẫn thường tự hào về chỉ số IQ – chỉ số thông minh của mình. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, bên cạnh chỉ số IQ, để đánh giá khả năng con người, chúng ta còn phải dựa trên nhiều chỉ số khác điển hình là CQ. Vậy chỉ số CQ là gì? Hãy cùng sov.vn tìm hiểu và giải đáp thắc mắc thông qua bài viết sau.

Chỉ số CQ (Creative Quotient) là gì?

CQ (Creative Quotient) là một chỉ số đo lường sự sáng tạo. 

Theo phó giáo sư Romey từ Đại học Syracuse ở New York, sự sáng tạo được mô tả như “khả năng kết hợp các ý tưởng, đối tượng, kỹ thuật hoặc phương pháp theo một cách mới”. Sáng tạo đòi hỏi việc áp dụng kiến thức hiện có vào tình huống mới và nhanh chóng sắp xếp chúng dựa trên tiềm năng kết quả có thể xảy ra.

Chỉ số CQ (Creative Quotient) là một thước đo dựa trên tính khả thi của ý tưởng. Bao gồm số lượng ý tưởng mới và số lượng trường hợp khác nhau mà ý tưởng này có thể được thực hiện.

Đặc điểm của những người có chỉ số CQ cao

Người có chỉ số CQ cao thường có khả năng chịu đựng với sự mơ hồ. Bởi vì phong cách tư duy của họ mang tính sắc thái, phức tạp và tinh tế, đã định hình bản chất phức tạp theo cách riêng. Theo thời gian, chỉ số sáng tạo dẫn đến đầu tư cao hơn về trí tuệ và tiếp thu kiến thức, nhất là trong các lĩnh vực giáo dục như khoa học và nghệ thuật.

Những người có chỉ số sáng tạo cao sử dụng kiến thức, chuyên môn và kinh nghiệm của mình để chuyển các tình huống phức tạp thành những tình huống quen thuộc. Hiểu một cách đơn giản, chỉ số sáng tạo là bước cuối cùng để tìm ra các giải pháp đơn giản cho những vấn đề phức tạp.

Bài trắc nghiệm test chỉ số CQ bản thân

Bạn hãy đọc hết toàn bộ 20 câu hỏi và sau đó bắt đầu trả lời từ câu 1 bằng đáp án “Có” hoặc “Không”.

1. Bạn có ghi lại những suy nghĩ và ý tưởng để sau này có thể đọc lại không? (Trong sổ tay, trên điện thoại thông minh của bạn hoặc bất cứ nơi nào.)
2. Bạn có dành thời gian mỗi ngày để SUY NGHĨ không? (Về sự nghiệp của bạn, cuộc sống của bạn, nơi bạn sẽ đến, v.v.)
3. Bạn đã bao giờ cố gắng viết ra các mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp cụ thể của mình chưa?
4. Bạn đã bao giờ nhìn thấy một sản phẩm hoặc dịch vụ mới ra mắt và nghĩ rằng “Tôi cũng đã từng có ý tưởng đó!”
5. Bạn có bao giờ nghĩ về việc làm thế nào để làm cho điều gì đó tốt hơn hoặc thú vị hơn không? (Ví dụ: bạn đã xem một quảng cáo trên TV và nghĩ, “Tôi có thể làm tốt hơn.”)
6. Bạn là người kể chuyện, có thể vẽ những bức tranh bằng lời nói của bạn khiến mọi người cười, khóc hoặc muốn nghe nhiều hơn?
7. Bạn có bị cuốn hút với thế giới xung quanh – với những con người, địa điểm và ý tưởng không?
8. Bạn có giữ tinh thần cởi mở khi lắng nghe những ý tưởng và ý kiến mới mà không phán xét?
9. Bạn có thể kết hợp những ý tưởng nhỏ thành ý tưởng lớn, đưa ý tưởng vào mục đích sử dụng khác nhau, phóng đại và thu nhỏ các ý tưởng, thay thế, điều chỉnh và sắp xếp các thứ lại không?
10. Khi bạn có một ý tưởng hoặc mục tiêu lớn trong đầu, bạn có bắt đầu ngay lập tức – làm bất cứ điều gì cần thiết để biến nó thành hiện thực?
11. Khi bạn làm việc, bạn có làm vì niềm đam mê yêu thích không? (Không chỉ vì tiền.)
12. Bạn là người quyết đoán, có thể đưa ra lựa chọn mà không cần phải suy tính kỹ lưỡng?
13. Khi bạn bắt đầu một điều gì đó (một dự án, một chế độ ăn kiêng, một chế độ tập thể dục, v.v.), bạn có gắn bó với nó đến cùng, ngay cả trong những thời điểm khó khăn cho đến khi bạn đạt được mục tiêu của mình không?
14. Bạn có chấp nhận rủi ro có tính toán để có cơ hội nhận được phần thưởng lớn không?
15. Bạn có thấy mọi thứ như chúng có thể và không như chúng không? (Ví dụ, bạn nhìn vào một bãi đất trống, bẩn thỉu và thấy một khu vườn tươi tốt, xinh đẹp.)
16. Bạn có mong muốn chiến thắng, ngay cả trong các trò chơi may rủi?
17. Bạn có thể nhìn thấy điều tích cực trong mọi tình huống không?
18. Bạn có chăm sóc cơ thể và tâm trí của mình không? (Chế độ ăn uống lành mạnh + Tập thể dục + Nghỉ ngơi)
19. Bạn có hỏi những câu hỏi mở yêu cầu câu trả lời chi tiết thay vì câu trả lời “có” hoặc “không” không? (Các câu hỏi bắt đầu bằng ai / cái gì / khi nào / tại sao / ở đâu / cái nào / như thế nào / nếu)
20. Bạn có bao giờ cho đi ý tưởng của mình để giúp đỡ hoặc phục vụ người khác không?

Sau khi thực hiện bài test, bạn hãy đếm tổng số câu có đáp án “Có”. Trường hợp:

 • Có 16-20 câu: Sự sáng tạo tuôn trào trong bạn. Bạn luôn có thái độ tích cực và sẵn lòng chấp nhận rủi ro để thử nghiệm, cải tiến và tạo mới. Chỉ số CQ của bạn sẽ nhanh chóng thăng hạng.
 • Có 11-15 câu: Bạn đã đi được nửa đường. Tiếp tục nỗ lực, bạn đang có những hoạt động tích cực dẫn đến khả năng đạt chỉ số sáng tạo CQ cao.
 • Dưới 11 câu: Điểm thấp đồng nghĩa với cơ hội lớn. Cải thiện chỉ số sáng tạo CQ của bạn sẽ mang lại sự tiến bộ thực sự, ngay lập tức trong cuộc sống và công việc của bạn.

8 cách để cải thiện chỉ số thông minh sáng tạo

Sáng tạo là một khả năng mà bạn có thể học và phát triển thông qua nỗ lực và kinh nghiệm cá nhân, đó là một quá trình tiến bộ. Theo tiến sĩ Stewart, trưởng bộ phận lãnh đạo và tổ chức tại Đại học Kaplan, điều quan trọng không phải là ai chúng ta là, mà là những gì chúng ta làm. Trong cuộc sống, chúng ta luôn có nhiều công cụ và kỹ thuật để sử dụng để phát triển kỹ năng sáng tạo của mình.

Có 8 cách để cải thiện chỉ số thông minh sáng tạo:

 • Khám phá và thử nghiệm đa dạng hoạt động và sở thích.
 • Sử dụng việc viết nhật ký như một cách để tự quan sát và phân tích bản thân.
 • Duy trì một lối sống lành mạnh.
 • Kiểm soát suy nghĩ và hệ thống hóa các mô hình tư duy.
 • Giao tiếp nhiều hơn và chia sẻ ý tưởng của mình.
 • Vượt qua ranh giới tâm lý và giải phóng sức sáng tạo.
 • Cho phép khía cạnh trẻ con bên trong bạn phát triển.
 • Thường xuyên rèn luyện trí tuệ sáng tạo.

Sự sáng tạo có ảnh hưởng từ gen di truyền hay không?

Tiến sĩ tâm lý học John Paul Garrison, một chuyên gia tại Rosewell, Georgia, đã phát biểu rằng “Nghệ thuật hay sáng tạo đều gắn liền với đặc điểm tính cách của con người trong việc đón chờ những trải nghiệm.

Bên cạnh đó, cũmg có nghiên cứu cho thấy sự hiện diện của các nền tảng khoa học thần kinh trong những người sáng tạo. Dựa trên thông tin này, có thể coi khả năng sáng tạo là một yếu tố di truyền. Đơn giản mà nói, khả năng sáng tạo và sự đam mê với nghệ thuật có thể được thừa hưởng.

Ngoài ra, ông cũng giải thích rằng sự sáng tạo cũng có tính di truyền tương tự như các nghiên cứu về các rối loạn nhân cách. Ban đầu, khoa học cho rằng rối loạn nhân cách phụ thuộc vào môi trường hoặc những trải nghiệm gây tổn thương. Tuy nhiên, nghiên cứu sau này đã chứng minh rằng yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong các rối loạn nhân cách.

Trong một nghiên cứu khác được công bố trên Journal of Personality, dù di truyền và môi trường đều đóng góp vào mối liên hệ giữa các đặc điểm tính cách bình thường và bất thường, nhưng di truyền đóng vai trò chủ yếu hơn trong tổng thể.

Qua những thông tin ở trên, hy vọng bài viết giúp bạn giải đáp được thắc mắc chỉ số CQ là gì. Từ đó, biết cách kiểm tra, nâng cao cũng như xác định được khả năng sáng tạo để lựa chọn công việc phù hợp cho bản thân.

999+ tài khoản Chat GPT miễn phí, Acc OpenAI Free 100% đăng nhập thành công

Nguồn: Invert.vn

Tags:
test chỉ số cqchỉ số aq là gìchỉ số eq bao nhiêu là caoiqeq aq cq là gìchỉ số iq là gìsq la gìpq là chỉ số gìmq là chỉ số gì

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)

Họ tên

Email

Hủy Trả lời

TIN LIÊN QUAN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay


28 Tháng Sáu, 2023

3

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Cho ACC liên quân full tướng Free, tặng Nick liên quan VIP miễn phí 2023


1 Tháng Sáu, 2023

237

Chúng tôi Cho Nick liên quan miễn phí Full tướng, Full trang phục miễn phí MỚI 2023, bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí. Hơn 1000 Acc tha hồ lựa.

Xem Phim Ba Kiếp Yêu Hận Trọn Bộ 24/24 TẬP (Thuyết Minh 2023)


20 Tháng Sáu, 2023

0

Phim “Ba Kiếp Yêu Hận – Circle of Love” (2023) kể về Cố Mộng, con gái duy nhất của một gia đình giàu có, bị Tiêu Hồng Diệp, hôn phu của cô, phá hủy đời sống gia đình. 

Cắt tóc ngày nào tốt? Lịch cắt tóc tháng 06/2023 dương lịch


2 Tháng Sáu, 2023

3

Ông bà ta từ xưa đã lưu truyền lại câu nói “Cái răng cái tóc là góc con người”, ý chỉ tuy rằng cái tóc, chiếc răng tuy nhỏ bé nhưng nó cũng góp phần vào vẻ đẹp của một người.

Cho Acc Free Fire miễn phí – Tặng ACC FF Free VIP Mới 06/2023


14 Tháng Sáu, 2023

399

Free Fire là một trong những game sinh tồn đứng vị trí TOP 1 hiện tại. Chính vì vậy, số lượng người mong đợi sự kiện cho acc ff miễn phí tăng lên đáng kể để có trải nghiệm mượt mà hơn. 

Công thức tính thể tích khối nón chuẩn kèm ví dụ dễ hiểu


17 Tháng Sáu, 2023

0

Nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về khối nón cũng như cách tính thể tích khối nón tiêu chuẩn, Invert xin chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin liên quan đến khái niệm và công thức tính thể tích khối nón tiêu chuẩn dưới đây!

Related Posts

Lợi ích Của đất Trồng Tribat

Đối với những người tập tành trồng rau sạch để gia đình cùng ăn hàng ngày họ sẽ có rất nhiều điều phải nghĩ tới: hạt giống,…

Bí Quyết để Kinh Doanh Thực Phẩm Online Luôn Cháy Hàng

Thực phẩm sạch hiện nay đang là mối lo ngại cho các bà nội trợ vì thế những công ty kinh doanh các mặt hàng này với…

4 Loại Rau Sạch được ưa Chuộng Trồng Tại Nhà Nhất

Rau sạch là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của mọi gia đình Việt Nam. Chúng cung cấp đầy đủ những chất dinh và…

Chọn Mua Trang Sức Cho Nữ ở Tuổi Trung Niên Cần đặc Biệt Chú ý

Chọn trang sức đã khó, với phụ nữ trung niên lại càng khó hơn nhưng 3 lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có được bộ sản…

Làm Cách Nào để Có được đầm đôi Mẹ Và Bé độc Nhất Vô Nhị

Hiện nay, các bà mẹ trẻ ở nước ta đang đua nhau tìm mua những mẫu đầm hai lớp mẹ và bé phong cách Hàn Quốc. Tuy…

Mua Thú Cưng Cần Lưu ý Những Gì?- Cẩm Nang Mua Bán

Mua thú cưng cần lưu ý những gì để chọn được những thú cưng khỏe mạnh, thuần chủng, có gia phả rõ ràng? Từ xa xưa, con…