Content Angle Là Gì? Cách Tạo Content Angle Cực Hấp Dẫn

Trong quá trình thực thi nội dung sáng tạo, bạn chắc hẳn đã nghe đến cụm từ Content Angle. Vậy Content Angle là gì, nó có vai trò như thế nào, cách phân biệt Content Angle với Content Pillar và cách triển khai Content Angle hiệu quả nhất là gì? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của Mua Bán.

Content Angle là gì? Hướng dẫn cách tạo Content Angle lôi cuốn
Content Angle là gì? Hướng dẫn cách tạo Content Angle lôi cuốn

I. Content Angle là gì?

Content Angle là cách bạn triển khai ý tưởng từ một chủ đề lớn. Trong đó, Content Angle được thể hiện qua cách nhìn, tình huống và nhân vật một cách độc đáo, hấp dẫn và khác biệt. Thông qua Content Angle, bạn có thể hiểu được định hướng nội dung trước khi đi vào triển khai chi tiết.

Để giúp bạn hiểu hơn về Content Angle là gì, Mua Bán sẽ ví dụ về cách triển khai Content Angle trên kênh Social như sau:

Khách hàng cần giới thiệu sản phẩm máy xay sinh tố thế hệ mới với công suất lớn gấp 2 lần các loại máy xay đang có mặt trên thị trường. Nhiệm vụ của bạn là làm cho người tiêu dùng biết về sản phẩm và nhấn mạnh về khả năng vận hành mạnh mẽ của máy xay.

Trong các nhóm chủ đề chính, bạn có một nhóm chủ đề là “máy xay X gấp đôi công suất, giúp mẹ thảnh thơi X2”. Sau khi hiểu Content Angle là gì, bạn cần triển khai nội dung chính trên thành nhiều Angle nhỏ để làm rõ định hướng, ví dụ:

 • Máy xay X – trợ thủ đắc lực trong gian bếp “ma thuật” của mẹ;
 • Thêm máy xay X gấp đôi công suất, thêm gấp đôi thời gian bên mẹ;
 • Chẳng có gì khó với mẹ, khi có máy xay X mạnh mẽ gấp 2,…

Tham khảo thêm: 12 quy tắc viết Content bất biến mà người mới cần nắm vững

II. Content Angle nằm ở vị trí nào trong kế hoạch Content marketing?

Trước khi tìm hiểu vị trí của Content Angle là gì, bạn nên hiểu về cách thực hiện kế hoạch Content Marketing. Một chiến lược tiếp thị nội dung sẽ gồm các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Nghiên cứu nhóm khách hàng mục tiêu và sản phẩm cũng như thương hiệu;
 • Bước 2: Tìm ra insight của khách hàng có liên quan đến sản phẩm và thương hiệu;
 • Bước 3: Chọn ra thông điệp chủ đạo (còn được gọi là Big Idea) cho toàn bộ chiến dịch Content Marketing;
 • Bước 4: Triển khai thông điệp chủ đạo thành các nhóm chủ đề (Content Pillar) nhất quán với thông điệp chính;
 • Bước 5: Thể hiện các chủ đề thông qua định hướng nội dung (Content Angle), mỗi Content Pillar có thể có nhiều Content Angle khác nhau. Mỗi Content Angle sẽ thể hiện đa dạng các ý tưởng theo mỗi Pillar. Tại bước này, bạn sẽ hình dung được ý tưởng của bạn sẽ “trông như thế nào” khi triển khai ở thực tế.
 • Bước 6: Sản xuất nội dung dựa trên các Content Angle trên website, Facebook, PR, Seeding, Ads, Youtube,…
Content Angle sẽ nằm ở vị trí sau Content Pillar nhằm hướng tới mục tiêu chung của kế hoạch
Vị trí của Content Angle là gì? Content Angle sẽ nằm ở vị trí sau Content Pillar nhằm hướng tới mục tiêu chung của kế hoạch

Tham khảo thêm: Gợi Ý Chủ Đề Content Tết Hay Năm 2023

III. Phân biệt giữa Content Angle với Content Pillar

Những người mới làm Content Marketing vẫn hay nhầm lẫn giữa Content Angle và Content Pillar. Theo quy trình thực hiện kế hoạch Content Marketing, Content Angle sẽ nằm ở giai đoạn sau Content Pillar, giúp làm rõ ý tưởng và định hướng nội dung một cách sáng tạo. Content Angle sẽ trả lời cho câu hỏi “How” về sản phẩm và doanh nghiệp.

Khác với Content Angle, Content Pillar là các nhóm chủ đề nhằm triển khai thông điệp chủ đạo. Vai trò của Content Pillar là giúp đảm bảo các nội dung triển khai đúng hướng, nhất quán và phù hợp với thông điệp chủ đạo và mục tiêu truyền thông. Content Pillar sẽ giúp bạn hiểu bạn đang nói gì về sản phẩm và doanh nghiệp đó.

Content Angle là cách nội dung sẽ trông như thế nào và Content Pillar là các nhóm nội dung giúp đảm bảo đúng mục tiêu truyền thông
Content Angle là gì? Content Angle là cách nội dung sẽ trông như thế nào và Content Pillar là các nhóm nội dung giúp đảm bảo đúng mục tiêu truyền thông

Tham khảo thêm: Những thông tin trong CV Content Creator bạn phải biết 

IV. Yếu tố tạo nên Content Angle lôi cuốn

Kế hoạch Content Marketing sản phẩm trong cùng một ngành có thể có những Content Pillar tương tự nhau. Do đó, cách triển khai Content Angle như thế nào, mới giúp cho thương hiệu nổi bật hơn những đối thủ khác. Bạn có thể tham khảo các yếu tố giúp Content Angle lôi cuốn hơn ở dưới đây để có thể triển khai một cách có hiệu quả hơn:

1. Phù hợp đối tượng khách hàng

Người làm Content Marketing phải viết những nội dung mà khách hàng mong muốn. Do đó, yếu tố giúp tạo sự lôi cuốn cho Content Angle là gì? Đầu tiên, phải phù hợp với khách hàng. Muốn biết được điều đó, bạn phải dựa vào nghiên cứu khách hàng và đánh giá phản ứng của họ đối với nội dung truyền thông.

Ngoài ra, nội dung Content Angle cũng phải giúp doanh nghiệp khai thác được nhóm khách hàng cụ thể của mình. Nội dung cần có yếu tố chuyển đổi giúp đạt được mục tiêu Marketing và mục tiêu của doanh nghiệp.

Ví dụ như ngân hàng số Digimi hướng vào nhóm đối tượng là các bạn trẻ năng động, có thói quen sử dụng smartphone và mong muốn thể hiện chất riêng của mình. Vì vậy, thông điệp chủ đạo của họ là “Ngân hàng số Digimi, sống trọn chất “mi”” và các Content Angle đều hướng tới lối sống hiện đại và khai thác những Content Angle là gì phù hợp nhất với giới trẻ

Content Angle của Ngân hàng số Digimi tập trung đúng nhóm khách hàng mục tiêu là người trẻ năng động có cá tính
Content Angle của Ngân hàng số Digimi tập trung đúng nhóm khách hàng mục tiêu là người trẻ năng động có cá tính

2. Khai thác và giải quyết nỗi đau khách hàng

Khi tìm hiểu những yếu tố lôi cuốn trong Content Angle là gì, một điều mà bạn không thể bỏ qua đó là nỗi đau của khách hàng. “Nỗi đau” là những vấn đề chưa được giải quyết. Đây là mấu chốt của vấn đề, đòi hỏi doanh nghiệp phải tìm ra và đưa ra cách giải quyết (là các sản phẩm/dịch vụ của mình) đến khách hàng của họ.

Ví dụ: Hãng bột giặt Omo hiểu được những người mẹ Châu Á luôn lo lắng việc con mình lấm bẩn. Trong suy nghĩ của người Châu Á, bẩn thường đi với cái nghèo, bệnh tật và đôi khi là cái chết. Vì vậy, Omo đã tạo ra chiến dịch “Bẩn là tốt” để cha mẹ hiểu rằng nên cho con cái trải nghiệm nhiều hơn về các giá trị văn hóa Châu Á một cách trọn vẹn nhất.

Với nhiều chiến dịch truyền thông thành công, cách để làm hấp dẫn Content Angle là gì không còn quá xa lạ đối với thương hiệu Omo. Sau đây là một số Content Angle đã được triển khai trong thời gian gần đây:

 • Lấm bẩn đón Tết, thành kết biết ơn;
 • Omo đồng hành cùng ba mẹ ươm mầm xanh, gieo hạnh phúc;
 • Câu chuyện ẩn sau chiếc áo bẩn;
 • Điều kỳ diệu của vui chơi lấm bẩn,…
Chiến dịch của Omo thành công nhờ vào việc lắng nghe khách hàng và đưa ra giải pháp cho họ
Chiến dịch của Omo thành công nhờ vào việc lắng nghe khách hàng và đưa ra giải pháp cho họ

3. Brand voice – Thể hiện “giọng nói” riêng biệt của doanh nghiệp

Yếu tố thu hút thứ ba trong Content Angle là gì? Đó là “Brand voice”, không chỉ phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu mà còn thể hiện được “tính cách” của thương hiệu. Thông qua cách thể hiện của Content Angle, người xem có thể phân biệt các thương hiệu với nhau và ghi nhớ hình ảnh thương hiệu dễ dàng hơn.

Cùng là thương hiệu nước giải khát, Coca Cola và Pepsi lại có “giọng nói” khác nhau. Coca Cola luôn gắn với hình ảnh én vàng, gia đình sum vầy và khoảnh khắc yêu thương vào mỗi dịp Tết. Trong khi đó, Pepsi lại trẻ trung hơn với Brand voice kể về các câu chuyện vào Tết của người trẻ và hình ảnh kỳ lân rộn ràng.

Yếu tố tạo nên Content Angle là gì? Thương hiệu cần thể hiện được “giọng nói” riêng nhằm để lại ấn tượng trong lòng khách hàng (Ví dụ về hình ảnh Tết của Coca Cola và Pepsi)
Yếu tố tạo nên Content Angle là gì? Thương hiệu cần thể hiện được “giọng nói” riêng nhằm để lại ấn tượng trong lòng khách hàng (Ví dụ về hình ảnh Tết của Coca Cola và Pepsi)

V. Cách hiệu quả nhất để tạo ra Content Angle là gì?

Sau khi hiểu Content Angle là gì và các yếu tố tạo nên Content Angle thu hút, bạn nên áp dụng các cách sau đây để đạt được hiệu quả truyền thông trong quá trình thực thi:

1. Áp dụng dạng bài viết hỏi đáp

Một cách hiệu quả để tạo ra Content Angle thường gặp nhất là bài viết hỏi đáp. Dạng bài viết này sẽ giúp khách hàng tìm thấy câu trả lời cho những vấn đề của họ. Nếu như bài viết có thể giải quyết các câu hỏi phức tạp hoặc đúng insight, lượt truy cập có thể tăng trưởng, tăng tỷ lệ chuyển đổi và được chia sẻ rộng khắp trên các trang mạng xã hội.

Bài viết dạng hỏi đáp giúp khách hàng tìm thấy câu trả lời, từ đó làm tăng lượng truy cập cho website
Bài viết dạng hỏi đáp giúp khách hàng tìm thấy câu trả lời, từ đó làm tăng lượng truy cập cho website

2. Sử dụng bài viết của chuyên gia, người có sức ảnh hưởng

Người hâm mộ có xu hướng hưởng ứng các nội dung mà các chuyên gia chia sẻ. Thông qua đó, website của bạn sẽ được theo dõi nhiều hơn, tăng độ tin cậy và thu hút được những người hâm mộ. Bên cạnh đó, nếu sản phẩm/dịch vụ nhận được đánh giá tốt từ chuyên gia cũng sẽ giúp tạo dựng niềm tin từ khách hàng tốt hơn.

3. Bài viết đưa ra các giải pháp hiệu quả

Người dùng thường tìm kiếm các giải pháp trên website, vì vậy bạn có thể tiếp cận đến họ bằng cách đưa ra các giải pháp hiệu quả nhất. Bằng cách này, website của bạn sẽ nhận được nhiều lượt truy cập và người xem có thể sẽ chia sẻ nội dung này đến những người khác.

Khách hàng có thể tìm thấy giải pháp qua các bài viết của bạn, từ đó làm tăng lượt truy cập một cách nhanh chóng
Khách hàng có thể tìm thấy giải pháp qua các bài viết của bạn, từ đó làm tăng lượt truy cập một cách nhanh chóng

4. Sử dụng bài viết đánh giá và so sánh

Bài viết so sánh và đánh giá sẽ giúp người xem dễ đưa ra quyết định hơn. Tuy nhiên, các bài viết này cần đảm bảo tính khách quan, công bằng, đa chiều và có nghiên cứu chọn lọc thì mới tạo dựng được lòng tin của người xem.

Bài viết so sánh giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng dễ dàng hơn, giúp tăng tỷ lệ chuyển đôi
Bài viết so sánh giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng dễ dàng hơn, giúp tăng tỷ lệ chuyển đôi

5. Sử dụng các bài viết hướng dẫn

Các bài viết hướng dẫn giúp cho người xem hoàn thành công việc của họ một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn. Dạng bài hướng dẫn nên có thêm video và hình ảnh chi tiết để đem lại hiệu quả tốt nhất cho bài viết.

Các bài viết hướng dẫn kèm video và hình ảnh sẽ thu hút người xem nhiều hơn
Các bài viết hướng dẫn kèm video và hình ảnh sẽ thu hút người xem nhiều hơn

6. Bài viết dựa trên các nghiên cứu hay khảo sát kỹ càng

Đối với các thông tin quan trọng, bạn nên có dẫn chứng và số liệu cụ thể. Bằng cách nghiên cứu kỹ càng, bạn có thể thu hút người đọc tin tưởng vào nội dung bạn muốn truyền tải. Từ đó, Content Angle  cũng có thể giúp bạn chuyển đổi tốt hơn.

Bài viết có số liệu rõ ràng sẽ làm tăng độ tin cậy và làm rõ thông tin bạn muốn truyền tải
Bài viết có số liệu rõ ràng sẽ làm tăng độ tin cậy và làm rõ thông tin bạn muốn truyền tải

7. Bài viết trích dẫn

Bài viết trích dẫn là dạng bài viết tái xuất bản từ các ấn phẩm của bạn dưới dạng checklist, ebook, infographic,… đi kèm với các tài liệu gốc. Dạng bài viết này sẽ cung cấp các nội dung hữu ích cho người dùng và tăng lượt tải xuống cho các tài liệu gốc đầy đủ nội dung.

Dạng nội dung trích dẫn vừa cung cấp thông tin vừa tăng số lượt tải về
Dạng nội dung trích dẫn vừa cung cấp thông tin vừa tăng số lượt tải về

VI. Ví dụ triển khai Content Angle hiệu quả với từng lĩnh vực

Trong mỗi lĩnh vực, cách triển khai Content Angle lại có một vài điểm khác nhau. Mua Bán sẽ giới thiệu cho bạn cách triển khai Content Angle hiệu quả cho hai lĩnh vực phổ biến bao gồm F&B (lĩnh vực đồ ăn và thức uống) và lĩnh vực bán lẻ.

1. Content Angle trong lĩnh vực F&B

Trong số các loại Content Angle là gì, dạng nội dung so sánh luôn được nhiều thương hiệu yêu thích. Thông thường, bài viết so sánh sẽ giúp khách hàng biết được mình nên dùng sản phẩm nào và bài viết sẽ làm nổi bật được các ưu điểm của mỗi sản phẩm.

Dạng nội dung so sánh
Dạng nội dung so sánh

Content Angle dạng trích dẫn câu nói cũng là một cách hay để khai thác nhiều ý tưởng. Đối với dạng này, bạn nên chọn câu trích dẫn phù hợp với sản phẩm và hình ảnh thương hiệu. Từ câu trích dẫn, bạn cần khéo léo nhắc đến sản phẩm của mình để người xem không cảm thấy nội dung quá “nhồi nhét”.

Content Angle dạng trích dẫn câu nói
Content Angle dạng trích dẫn câu nói

Nếu không biết cách triển khai Content Angle là gì, bạn nên dùng dạng Content Angle đi trực tiếp vào lợi ích cho khách hàng. Nếu nói về đồ uống, bạn nên có nội dung về thành phần tốt cho sức khỏe, ưu đãi giảm giá, khoảnh khắc sẻ chia cùng bạn bè,… 

Nếu không biết cách triển khai Content Angle là gì, bạn có thể nói đến lợi ích của sản phẩm và dịch vụ
Nếu không biết cách triển khai Content Angle là gì, bạn có thể nói đến lợi ích cảm tinh và lợi ích lý tính của sản phẩm

Nếu đang vận hành quán ăn, bạn có thể nói về dịch vụ tốt, không gian gia đình ấm cúng, trải nghiệm ẩm thực độc đáo,… Bằng cách này, khách hàng có thể sẽ chú ý đến sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Nếu triển khai Content Angle về quán ăn, bạn có thể nói về trải nghiệm và chất lượng ẩm thực
Nếu triển khai Content Angle về quán ăn, bạn có thể nói về trải nghiệm và chất lượng ẩm thực

2. Content Angle trong lĩnh vực bán lẻ

Ngành hàng bán lẻ rất rộng lớn, do đó việc chọn Content Angle cũng sẽ khác biệt. Trong lĩnh vực mỹ phẩm, người ta thường đi các nội dung về hỏi đáp, sử dụng bài viết của chuyên gia và trải nghiệm thực tế từ người dùng. Các dạng bài viết này có thể thu được lượng sự quan tâm của đông đảo người dùng.

Nguồn: LA ROCHE POSAY

Trong ngành thời trang, thương hiệu thường tập trung vào từng nhóm khách hàng riêng biệt. Trong số các thương hiệu thời trang nữ, NEM Fashion dành cho nhóm khách hàng công sở với phong cách thanh lịch tinh tế, Seven AM tập trung cho các sản phẩm bền và tính ứng dụng cao, K&K Fashion nổi tiếng với chất lượng và thiết kế tốt, tập trung vào nhóm phụ nữ thích sự sang trọng và thanh lịch,…

Thương hiệu thời trang luôn chọn cho mình lối đi riêng phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu
Thương hiệu thời trang luôn chọn cho mình lối đi riêng phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu

Mua Bán vừa đi qua tất tần tật những giải đáp xoay quanh vấn đề Content Angle là gì mong rằng với những nội dung vừa được cập nhật sẽ giúp ích trong học tập, công việc hay thậm chí là doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm công việc liên quan đến lĩnh vực Content hay Marketing có thể truy cập vào Muaban.net lựa chọn cho mình những công việc yêu thích nhé!

Xem thêm: 

Related Posts

Lợi ích Của đất Trồng Tribat

Đối với những người tập tành trồng rau sạch để gia đình cùng ăn hàng ngày họ sẽ có rất nhiều điều phải nghĩ tới: hạt giống,…

Bí Quyết để Kinh Doanh Thực Phẩm Online Luôn Cháy Hàng

Thực phẩm sạch hiện nay đang là mối lo ngại cho các bà nội trợ vì thế những công ty kinh doanh các mặt hàng này với…

4 Loại Rau Sạch được ưa Chuộng Trồng Tại Nhà Nhất

Rau sạch là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của mọi gia đình Việt Nam. Chúng cung cấp đầy đủ những chất dinh và…

Chọn Mua Trang Sức Cho Nữ ở Tuổi Trung Niên Cần đặc Biệt Chú ý

Chọn trang sức đã khó, với phụ nữ trung niên lại càng khó hơn nhưng 3 lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có được bộ sản…

Làm Cách Nào để Có được đầm đôi Mẹ Và Bé độc Nhất Vô Nhị

Hiện nay, các bà mẹ trẻ ở nước ta đang đua nhau tìm mua những mẫu đầm hai lớp mẹ và bé phong cách Hàn Quốc. Tuy…

Mua Thú Cưng Cần Lưu ý Những Gì?- Cẩm Nang Mua Bán

Mua thú cưng cần lưu ý những gì để chọn được những thú cưng khỏe mạnh, thuần chủng, có gia phả rõ ràng? Từ xa xưa, con…