Ngày 9/5 là ngày gì? Ngày 9/5 thuộc cung gì?

Trong tháng 5 rất nhiều ngày lễ quan trọng, điều này gây khó khăn cho việc ghi nhớ đối với nhiều người. Vậy ngày 9/5 là ngày gì? Ngày 9/5 thuộc cung gì? Hãy cùng sov.vn giải đáp thắc mắc thông qua bài viết sau.

Ngày 9/5 là ngày gì?

Xét theo Dương lịch, ngày 9/5 là ngày thứ 129 trong năm thường và là ngày thứ 130 trong năm nhuận. Theo lịch vạn niên (lịch âm), ngày 9/5/2023 (thứ 3 trong Dương lịch) tương ứng với ngày 20/3/2023 (Âm lịch). Đây là Đinh Mão, tháng Bính Thìn, năm Quý Mão, thuộc tiết Lập Hạ, trực Khai.

Theo phong thuỷ, ngày hôm nay là Câu Trần Hắc Đạo, một ngày xấu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ra ngoài vào ngày này, hãy chọn hướng Đông để thu hút Tài Thần.

Bên cạnh đó, ngày 9/5 cũng được ghi nhận là ngày Ngày Chiến thắng.

1. Lịch Vạn Niên ngày 9/5

Thông tin về lịch âm hôm nay ngày 9/5/2023

Theo Dương lịch: 09/05/2023 (Thứ 3)

Theo Âm lịch: 20/3/2023.

Xét về can chi, 09/05/2023 là Đinh Mão, tháng Bính Thìn, năm Quý Mão, thuộc tiết Lập Hạ, trực Khai.

Ngày Thoa Nhật (Tiểu Cát) – Ngày Đinh Mão – Âm Mộc sinh Âm Hỏa: Là ngày tốt vừa (tiểu cát), là ngày địa chi sinh xuất thiên can. Trong ngày này con người dễ đoàn kết, công việc ít gặp trở ngại, khả năng thành công cao, nên có thể tiến hành mọi việc.

Việc nên làm và không nên làm ngày 9/5/2023

 • Việc nên làm: Chuyển nhà mới, cầu tài lộc, tổ chức đám cưới, khai trương cửa hàng hoặc cửa hiệu, xuất hành đi xa, tổ chức tế lễ, chữa bệnh, giải quyết tranh chấp hoặc kiện tụng.
 • Kiêng cữ: Xây dựng, động thổ, đổ trần, lợp mái nhà, sửa chữa nhà, an táng hoặc mai táng.

Tuổi hợp và xung khắc ngày 9/5/2023

 • Tuổi hợp: Mùi, Hợi.
 • Tuổi khắc: Quý Tỵ, Ất Dậu, Quý Dậu, Quý Hợi.

Xuất hành ngày 9/5/2023 hôm nay 

Ngày xuất hành: Bạch Hổ Túc (Xấu) Không nên đi xa, làm việc gì cũng không bằng lòng, rất hay hỏng việc.

Hướng xuất hành: Xuất hành theo hướng Đông để rước Tài thần và xuất hành theo hướng Nam để đón Hỷ Thần.

Giờ xuất hành ngày 9/5/2023:

 • Giờ hoàng đạo: Canh Tý (23h-1h), Nhâm Dần (3h-5h), Quý Mão (5h-7h), Bính Ngọ (11h-13h), Đinh Mùi (13h-15h), Kỷ Dậu (17h-19h).
 • Giờ hắc đạo: Tân Sửu (1h-3h), Giáp Thìn (7h-9h), Ất Tỵ (9h-11h), Mậu Thân (15h-17h), Canh Tuất (19h-21h), Tân Hợi (21h-23h).
 • Từ 11h-13h (Ngọ) và từ 23h-01h (Tý): Hay tranh luận, cãi cọ, gây chuyện đói kém cần phải đề phòng. Nên giữ miệng đề phòng ẩu đả, cãi nhau.
 • Từ 13h-15h (Mùi) và từ 01-03h (Sửu): Là giờ rất tốt lành, đi công việc thường gặp được nhiều may mắn. Khai trương, buôn bán, kinh doanh, sẽ có lời. Phụ nữ có tin vui mừng, người đi sắp về nhà. Mọi công việc đều hòa hợp, có bệnh cầu ắt khỏi, người nhà đều khỏe mạnh.
 • Từ 15h-17h (Thân) và từ 03h-05h (Dần): Cầu tài lộc thường không có lợi, hay bị trái ý, xuất hành hay gặp nạn.
 • Từ 17h-19h (Dậu) và từ 05h-07h (Mão): Mọi công việc đều tốt lành, cầu tài lộc nên đi hướng Tây Nam. Nhà cửa được yên lành, người xuất hành đều khỏe mạnh và bình yên.
 • Từ 19h-21h (Tuất) và từ 07h-09h (Thìn): Tin vui sắp tới, cầu tài lộc hãy đi hướng Nam. Đi công việc, gặp gỡ đối tác được nhiều may mắn. Chăn nuôi và canh tác đều sẽ thuận lợi, người đi có tin về.
 • Từ 21h-23h (Hợi) và từ 09h-11h (Tỵ): Mưu sự khó thành, cầu lộc tài mờ mịt, kiện tụng nên hãy hoãn lại. Người đi chưa có tin về, mất của, mất đồ nếu đi theo hướng Nam thì tìm nhanh mới thấy. Nên phòng ngừa cãi cọ, tranh luận, miệng tiếng tầm thường. Làm công việc gì cũng nên cẩn trọng và phải chắc chắn.

2. Ngày Chiến thắng phát xít Đức

Ngày 9/5/1945 đánh dấu chiến thắng quyết định của Hồng quân và nhân dân Liên Xô trước chủ nghĩa phát xít Đức, mang lại hòa bình cho các nước châu Âu và khởi đầu một thời kỳ mới. Chiến thắng này cũng góp phần quan trọng trong phong trào giải phóng châu Á, bao gồm Việt Nam. Theo biên bản xác nhận, sự đầu hàng không điều kiện của quân đội Đức Quốc Xã đã được ký trước sự chứng kiến của đại diện các cường quốc đồng minh.

Trước đó một ngày, tại Reims (Pháp), các đại diện quân đội Đức Quốc Xã cũng đã ký biên bản xác nhận sự đầu hàng sơ bộ của quân đội Đức Quốc Xã tại mặt trận phía Tây và Bắc Ý. Ngày 9 tháng 5 được coi là ngày Chiến thắng ở các nước Đông Âu và Liên Xô, trong khi các nước Tây Âu và Hoa Kỳ lấy ngày 8 tháng 5 theo văn bản Reims.

Ở Liên Xô cũng như Liên Bang Nga và các nước trong Cộng đồng SNG hiện nay, Ngày Chiến thắng được coi là ngày quốc lễ và là ngày nghỉ. Các lễ hội kỷ niệm được tổ chức tại Moskva, thủ đô các nước cộng hoà liên bang và nhiều thành phố lớn. 

Lễ hội được tổ chức với quy mô lớn hơn trong những năm kỷ niệm tròn 5 và tròn 10. Duyệt binh và diễu binh của quân đội, cùng với các cuộc diễu hành của quần chúng nhân dân được tổ chức vào ngày này. Từ năm 1947, các lễ duyệt binh tại Moskva luôn được tổ chức tại Quảng trường Đỏ, với Lăng Lenin làm lễ đài và Điện Kremlin làm hậu cảnh chính.

Ở Tây Âu, Anh và Hoa Kỳ, ngày 8 tháng 5 (hoặc ngày 9 tháng 5 theo múi giờ Moskva và một số nước Đông Âu) là ngày kỷ niệm chiến thắng ở châu Âu, được tổ chức như một ngày hội. Trong khi đó, ngày 9 tháng 5 được gọi là Ngày Chiến thắng (Victory Day) để phân biệt với ngày kỷ niệm của Nga. 

Ngoài ra, Hoa Kỳ còn có ngày chiến thắng khác của riêng mình, đó là ngày 2 tháng 9 năm 1945, khi Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện trên chiến hạm USS Missouri. Tên gọi của ngày này là Victory over Japan Day hoặc V-J Day, trong khi đó người Nhật gọi là ngày kỷ niệm kết thúc chiến tranh.

Trong một quyết định vào cuối năm 2004, Liên Hiệp Quốc đã quyết định gọi ngày 8 và 9 tháng 5 là Ngày Tưởng Niệm và Hòa Giải. Các ngày này không chỉ đánh dấu Chiến thắng, mà còn để tưởng niệm những nạn nhân của Chiến tranh thế giới thứ hai và thúc đẩy sự hòa giải giữa các dân tộc.

Ngày Chiến thắng phát xít Đức
Ngày Chiến thắng phát xít Đức

Sự kiện 9/5 ngày này năm xưa

Ngày 9/5/2023 gắn liền với một số sự kiện lịch sử đáng nhớ sau:

1769 Lực lượng Pháp giành thắng lợi quyết định trước lực lượng Cộng hòa Corsica trong trận Ponte Novu, Pháp hoàn thành chinh phục quân sự đảo Corse.
1915 Thế chiến thứ nhất: Trận Artois lần hai giữa quân Đức và Pháp.
1920 Chiến tranh Liên Xô-Ba Lan: Quân đội Ba Lan dưới sự chỉ huy của tướng Edward Rydz-Śmigły ăn mừng việc chiếm được Kiev bằng một cuộc diễu binh tại Khreschatyk.
1936 Ý chính thức thôn tính Ethiopia sau khi chiếm được thủ đô Addis Ababa.
1940 Thế chiến thứ hai: Tàu ngầm Đức U-9 đánh chìm tàu ngầm Doris của Pháp gần Den
1941 Thế chiến thứ hai: Tàu ngầm Đức U-110 bị Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ. Trên tàu lúc bấy giờ có Máy Enigma, tạo điều kiện cho các nhà giải mã Đồng Minh giải mã được các thư từ liên lạc của người Đức.
1942 Holocaust: Lính SS giết 588 Người Do Thái tại Podolia thuộc thị trấn Zinkiv (Khmelnytska, Ukraina). Ghetto Zoludek bị phá hủy và toàn bộ cư dân tại đây bị giết hoạc bị trục xuất.
1945 Đại diện nước Đức bại trận đã phải ký hiệp định đầu hàng không điều kiện Đồng Minh tại Karlhorst, ngoại ô Berlin trước sự chứng kiến của đại diện 4 nước Anh, Pháp, Mỹ và Liên Xô. Hiệp định này cũng chính thức chấm dứt Thế chiến thứ hai tại Châu Âu.
1945 Thế chiến thứ hai: Đại tướng Alexander Löhr, chỉ huy trưởng Cụm Tập đoàn quân E của Đức tại Topolšica kí văn kiện đầu hàng vô điều kiện của quân Đức tại Nam Tư
1945 Thế chiến thứ hai: Hermann Göring bị Quân đội Mỹ bắt sống.
1945 Thế chiến thứ hai: Vidkun Quisling bị bắt tại Na Uy.
1945 Thế chiến thứ hai: Hồng quân Liên Xô tiến vào Praha.
1945 Thế chiến thứ hai: Liên Xô chính thức gọi ngày này là Ngày chiến thắng chủ nghĩa phát xít.
1946 Vua Victor Emmanuel III của Ý thoái vị và được thay bằng Humbert II.
1949 Rainier III của Monaco trở thành Ông hoàng của Monaco.
1955 Chiến tranh Lạnh: Tây Đức gia nhập NATO.
1959 Quốc hội Việt Nam Cộng Hòa thông qua đạo luật 10-59.
1964 Sau khi hai anh trai bị lật đổ và sát hại, Cố vấn Trung phần của Việt Nam Cộng hòa là Ngô Đình Cẩn bị xử bắn.
1972 Bắt đầu chiến dịch Linebacker của không quân và Hải quân Hoa Kỳ oanh tạc miền Bắc Việt Nam.
1979 Cầu Thǎng Long được khởi công xây dựng lần đầu.
1985 Cầu Thăng Long chính thức thông xe và đưa vào sử dụng
1992 Quân đội Armenia chiếm được Shusha, tạo nên bước ngoặt cho Chiến tranh Karabakh.
2001 Tại Ghana, 129 cổ động viên bóng đá chết do một sự hỗn loạn trên các khán đài.
2002 Tại Kaspiysk, Nga, một quả bom điều khiển từ xa phát nổ làm chết 43 người và ít nhất 130 người khác bị thương.
2004 Tổng thống Chechnya Akhmad Kadyrov bị thiệt mạng trong vụ nổ mìn tại sân vận động Dynamo nhân lễ kỷ niệm chiến thắng phát xít tại thủ đô Grozny.
2012 Một máy bay Sukhoi Superjet 100 gặp nạn khi đang bay trình diễn trên núi Salak tại tỉnh Tây Java, Indonesia, khiến 45 người thiệt mạng.
2016 Sao Thủy đi qua Mặt Trời lần thứ 3 trong số 14 lần của hiện tượng này vào thế kỷ 21.

Ngày 9 tháng 5 là cung gì?

Ngày hôm nay, 9/5 theo Dương lịch, thuộc cung Kim Ngưu hay còn gọi là Taurus, với ngày sinh từ 20/4 đến 20/5.

Kim Ngưu là cung chiêm tinh thứ hai trong Hoàng Đạo, biểu tượng của cung là hình con bò đực. Người thuộc cung Kim Ngưu thường có tính cách cởi mở, hòa đồng, kiên cường, độc lập và lạc quan với niềm tin vào cuộc sống. Kim Ngưu được coi là cung hoàng đạo đáng tin cậy nhất trong 12 cung, có tính bảo thủ nhưng rất ổn định. Họ thường rất giàu, bởi vì họ là những người chăm chỉ và cầu tiến.

Những người thuộc cung Kim Ngưu mong muốn có cuộc sống ổn định và khó chấp nhận sự thay đổi. Họ thường khá bảo thủ và kiên trì với quan điểm của mình, bỏ qua những lời khuyên tích cực của người khác. Trong tình yêu, họ đòi hỏi sự quan tâm và tình cảm chân thật từ đối phương và có tính độc chiếm cao. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn nên tránh chọc giận họ, bởi hậu quả sẽ rất khó lường.

Thông tin cơ bản về cung hoàng đạo Kim Ngưu:

 • Tên latin: Taurus
 • Vị trí: Cung thứ 2 trên Hoàng Đạo
 • Biểu tượng: Con bò đực
 • Nguyên tố: Đất
 • Sao chiếu mệnh: Sao Kim
 • Đá tượng trưng: Ngọc lục bảo, Ngọc lam, Ngọc bích
 • Màu sắc: Xanh lục, hồng
 • Bộ phận cơ thể: Cổ, thanh quản
 • Phẩm chất đặc trưng: Sự bất biến
 • Tính chất chung: Tượng trưng cho những người có tổ chức
 • Từ khóa: Vật sở hữu
 • Hẹn hò với: Ma Kết, Xử Nữ
 • Làm bạn với: Bảo Bình, Sư Tử
 • Sở thích: Nấu ăn, làm vườn, âm nhạc, sự lãng mạn, quần áo đắt tiền
 • Sở đoản: Sự phức tạp, giả tạo và thay đổi đột ngột
 • Công việc hoàn hảo: Chứng khoán, quản lí ngân hàng
 • Phụ kiện tốt nhất: Khăn quàng cổ
 • Hoa: Dạ lan hương, hoa hồng, hoa loa kèn, hoa đào
 • Nước hoa: Hoa hồng, thông rừng
 • Một điều chắc chắn dành cho bạn: Chăm sóc khu vườn thảo dược
 • Điểm đến: Na Uy
 • Khẩu hiệu: Đầu tiên là tiền đâu
 • Mong ước thầm kín: Khỏe mạnh và hạnh phúc
 • Số may mắn: 2 và 8
 • Ngày trong tuần: Thứ 6
 • Cung không hợp: Bọ Cạp
 • Món quà yêu thích: Sách dạy nấu ăn, kẹo, hoa và cây cỏ
 • Yêu thích: Socola, vẻ đẹp và sự giàu có
 • Ghét: Bị hối thúc, sự linh hoạt, hàng kém chất lượng
 • Sức khỏe: Cổ họng, tuyến giáp, amidan dễ bị nhiễm bệnh
 • Nhà cửa: yêu thích ngôi nhà có nhiều đồ giá trị, thể hiện sự tự do, khả năng kiếm tiền, sự sở hữu và tiềm năng của chủ nhân

Qua những thông tin ở trên, hy vọng bài viết giúp bạn giải đáp được thắc mắc ngày 9 tháng 5 là ngày gì, cung hoàng đạo gì. Từ đó, đưa ra được các quyết định hợp lý như xuất hành, khởi công,…để mang đến vận may cho bản thân, gia đình.

999+ tài khoản Chat GPT miễn phí, Acc OpenAI Free 100% đăng nhập thành công

Nguồn: Invert.vn

Tags:
9/5 là cung gì9/5/1945 là ngày gìngày 10/5 là ngày gì 9/5 là thứ mấy9-5-1945 đã đi vào lịch sử thế giới là ngàyngày 19 tháng 5 la ngày gìngày 9/5/202phát xít đức đầu hàng vào thời gian nào

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)

Họ tên

Email

Hủy Trả lời

TIN LIÊN QUAN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay


28 Tháng Sáu, 2023

3

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Cho ACC liên quân full tướng Free, tặng Nick liên quan VIP miễn phí 2023


1 Tháng Sáu, 2023

243

Chúng tôi Cho Nick liên quan miễn phí Full tướng, Full trang phục miễn phí MỚI 2023, bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí. Hơn 1000 Acc tha hồ lựa.

Xem Phim Ba Kiếp Yêu Hận Trọn Bộ 24/24 TẬP (Thuyết Minh 2023)


20 Tháng Sáu, 2023

0

Phim “Ba Kiếp Yêu Hận – Circle of Love” (2023) kể về Cố Mộng, con gái duy nhất của một gia đình giàu có, bị Tiêu Hồng Diệp, hôn phu của cô, phá hủy đời sống gia đình. 

Cắt tóc ngày nào tốt? Lịch cắt tóc tháng 06/2023 dương lịch


2 Tháng Sáu, 2023

3

Ông bà ta từ xưa đã lưu truyền lại câu nói “Cái răng cái tóc là góc con người”, ý chỉ tuy rằng cái tóc, chiếc răng tuy nhỏ bé nhưng nó cũng góp phần vào vẻ đẹp của một người.

Cho Acc Free Fire miễn phí – Tặng ACC FF Free VIP Mới 06/2023


14 Tháng Sáu, 2023

399

Free Fire là một trong những game sinh tồn đứng vị trí TOP 1 hiện tại. Chính vì vậy, số lượng người mong đợi sự kiện cho acc ff miễn phí tăng lên đáng kể để có trải nghiệm mượt mà hơn. 

Công thức tính thể tích khối nón chuẩn kèm ví dụ dễ hiểu


17 Tháng Sáu, 2023

0

Nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về khối nón cũng như cách tính thể tích khối nón tiêu chuẩn, Invert xin chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin liên quan đến khái niệm và công thức tính thể tích khối nón tiêu chuẩn dưới đây!

Related Posts

Lợi ích Của đất Trồng Tribat

Đối với những người tập tành trồng rau sạch để gia đình cùng ăn hàng ngày họ sẽ có rất nhiều điều phải nghĩ tới: hạt giống,…

Bí Quyết để Kinh Doanh Thực Phẩm Online Luôn Cháy Hàng

Thực phẩm sạch hiện nay đang là mối lo ngại cho các bà nội trợ vì thế những công ty kinh doanh các mặt hàng này với…

4 Loại Rau Sạch được ưa Chuộng Trồng Tại Nhà Nhất

Rau sạch là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của mọi gia đình Việt Nam. Chúng cung cấp đầy đủ những chất dinh và…

Chọn Mua Trang Sức Cho Nữ ở Tuổi Trung Niên Cần đặc Biệt Chú ý

Chọn trang sức đã khó, với phụ nữ trung niên lại càng khó hơn nhưng 3 lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có được bộ sản…

Làm Cách Nào để Có được đầm đôi Mẹ Và Bé độc Nhất Vô Nhị

Hiện nay, các bà mẹ trẻ ở nước ta đang đua nhau tìm mua những mẫu đầm hai lớp mẹ và bé phong cách Hàn Quốc. Tuy…

Mua Thú Cưng Cần Lưu ý Những Gì?- Cẩm Nang Mua Bán

Mua thú cưng cần lưu ý những gì để chọn được những thú cưng khỏe mạnh, thuần chủng, có gia phả rõ ràng? Từ xa xưa, con…